Hội nghị Sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Xuân và triển khai sản xuất vụ Thu 2023

Hội nghị Sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Xuân và triển khai sản xuất vụ Thu 2023

Sáng ngày 06/4/2023, UBND phường Hoài Xuân tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Xuân và triển khai sản xuất vụ Thu 2023; Dự hội nghị, có đại biểu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn, đại biểu thường trực Đảng ủy, HĐND, UBMTTQVN, đại biểu các ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố và Chi hội trưởng chi hội nông dân. Chủ trì hội nghị đồng chí Lê Kim Vận - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường.

Vụ Xuân năm 2023, UBND phường đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt khâu làm đất, 100% diện tích sản xuất lúa được cày dầm để hạn chế cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh; gieo sạ đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống theo chỉ đạo của thị xã; công tác chuẩn bị lúa giống và cung cấp giống cho bà con nông dân đảm bảo kịp thời. Công tác tập huấn, hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh được tổ chức ngay từ đầu vụ.

Công tác phun thuốc khử trùng tiêu độc đạt hiệu quả. Các hộ chăn nuôi được hỗ trợ 100% vắc xin tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, trong đó, cấp trên hỗ trợ 50%, UBND phường chi hỗ trợ 50%.

Công tác phối hợp giữa UBND phường với Mặt trận và các Hội, đoàn thể đồng bộ giúp cho việc điều hành và hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất được thuận lợi.

Tuy nhiên, sản xuất vụ Xuân gặp một số khó khăn như: đầu vụ sản xuất mưa lớn làm hư hại 2,223 ha giống (thiệt hại từ 30-70% là 0,3798 ha; thiệt hại trên 70% là 1,8436 ha). Trong giai đoạn lúa trổ, đối với lúa trà 1 bị ảnh hưởng bởi mưa và không khí lạnh làm cho một số diện tích bị lem lép hạt, gây lép lửng.

Việc tái đàn gia súc, gia cầm còn chậm do giá thức ăn liên tục tăng cao trong khi giá giá súc, gia cầm giảm.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến khu phố; UBND phường chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai; công tác chỉ đạo sản xuất; công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi… Kết quả, năng suất lúa vụ Xuân đạt 71,01 tạ/ha, đạt 101,44% kế hoạch đề ra (70 tạ/ha). Cao hơn so với vụ Xuân năm 2022 là 1,75 tạ/ha. Các loại cây trồng khác đều đạt và vượt năng suất so với kế hoạch.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND thị xã, Hội nghị đã tập trung thảo luận, đồng chí Lê Kim Vận - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường chỉ đạo sản xuất vụ Thu 2023 cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung: thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Xuân, tổ chức cày ải toàn bộ diện tích.

Lịch gieo sạ: từ ngày 01/5-15/5/2023, chậm nhất đến ngày 20/5/2023.

Cơ cấu giống: Giống chủ lực: TBR1, ML 232, BĐR999. Giống bổ sung: Đài Thơm 8, TBR225, Khang dân đột biến, ĐV108, ANS1.

Tập trung thực hiện tốt mô hình cây mè (02 ha); mô hình cây súp lơ vàng (1.000 m2) và mô hình cây lúa phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng (4 ha).

Đối với cây trồng cạn, tranh thủ thu hoạch vụ Xuân, làm đất gieo trồng các cây trồng cạn vụ Thu, kết thúc gieo trồng vào tháng 4 đến giữa tháng 5/2023.

Trên lĩnh vực chăn nuôi: Tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1/2023 đạt kế hoạch đã đề ra.

Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân thực hiện đảm bảo các quy định của Luật chăn nuôi như: kê khai chăn nuôi, quy định các địa điểm không được phép chăn nuôi trong khu dân cư. Tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh viêm da nổi cục, lở mồm long móng ở trâu bò; dịch cúm gia cầm và dịch heo tai xanh, dịch tả Châu phi.... Tập trung vận động các hộ chăn nuôi, tiêm vaccin phòng bệnh, đẩy mạnh công tác vệ sinh sát trùng tiêu độc./.