Hội thảo tổng kết mô hình thâm canh lúa gạo chế biến giống ML 232

Hội thảo tổng kết mô hình thâm canh lúa gạo chế biến giống ML 232

Sáng ngày 18/7/2024, UBND phường Hoài Xuân phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn, các ban ngành đoàn thể tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình thâm canh lúa gạo chế biến giống ML 232 tại khu phố Song Khánh.

Tham dự có đồng chí Đặng Bình - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã cùng các đồng chí chuyên viên ban của Trung tâm, đại biểu Hội Nông dân, Hội LHPN thị xã; ở phường đồng chí Nguyễn Tấn Đạt - Phó Chủ tịch UBND phường, các ngành chuyên môn và đại biểu lãnh đạo các Hội đoàn thể phường, các đồng chí trưởng khu phố và các hộ dân tham gia mô hình.

Quang cảnh hội thảo

Mô hình được triển khai trong vụ Thu 2024 tại khu phố Song Khánh với quy mô 6 ha với 51 hộ nông dân tham gia. Kết quả sản xuất cho thấy, giống lúa sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, năng suất lúa khô ước đạt 74 tạ/ha, khả năng đẻ nhánh từ 3 - 4 nhánh/bụi, cây lúa có thời gian sinh trưởng 85-90 ngày, chiều cao cây đạt 90-100 cm, chiều dài bông 22 cm, số hạt chắc/bông 111 hạt, khả năng chịu phèn, chống đổ ngã, nhẹ phân, gạo trong, cơm mềm, phù hợp làm nguyên liệu chế biến bún, bánh, nấu rượu….

Qua hoạch toán hiệu quả kinh tế cho thấy khi tuân thủ theo qui trình canh tác Trung tâm Dịch vụ hướng dẫn thì chi phí cho giống lúa, thuốc bảo vệ thực vật đều thấp hơn ruộng đối chứng. Về năng suất thì ruộng mô hình có năng suất cao hơn so với ruộng đối chứng nên lợi nhuận ruộng mô hình 127.280.000 đồng/6ha, cao hơn so với ruộng đối chứng là 12.540.000 đồng/6ha.

Mô hình sản xuất lúa gạo chế biến mang lại hiệu quả về mặt xã hội và môi trường, giúp hình thành tư duy sản xuất thâm canh lúa gạo theo hướng an toàn, tạo nông sản an toàn, chất lượng đáp ứng cho nhu cầu thị trường. Thời gian tới UBND phường sẽ phối hợp với hội đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân nhân rộng mô hình nhằm cung ứng cho thị trường lúa an toàn, chất lượng trên địa bàn phường cũng như trên toàn thị xã Hoài Nhơn./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Thắm- PCT hội nông dân phường