HOÀI XUÂN RA MẮT LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ

HOÀI XUÂN RA MẮT LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ

Hòa chung với cả nước tổ chức ra quân triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đã được Quốc hội thông qua vào ngày 28/11/2023.

Sáng ngày 01/7/2024, UBND phường Hoài Xuân  tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn phường. Tham dự lễ ra mắt có đồng chí Đào Võ Duy Hiếu- Thiếu Tá - Phó Đội trưởng đội cảnh sát hình sự CA thị xã Hoài Nhơn; đồng chí Lê Kim Vận - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường; đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Nguyễn Tân - ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy -Chủ tịch UBMTTQ phường,

Các ngành, hội, đoàn thể phường; các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng khu phố, trưởng ban công tác mặt trận khu phố; thành viên tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Kim Vận - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường phát biểu khai mạc và báo cáo tóm tắt nội dung của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Lãnh đạo UBND phường đã đánh giá cao những thành tích mà lực lượng bảo vệ dân phố trong thời gian qua luôn giúp đỡ lực lượng Công an phường trong công tác giữ vững an ninh trật tự, đem lại bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, đồng chí Lê Kim Vận nhấn mạnh: Trong thời gian tới Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở phải thực hiện tốt các mặt công tác nắm tình hình, phát động phong trào, hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ công tác quản lý hành chính; tham gia giáo dục đối tượng; thực hiện tuần tra bảo vệ địa bàn. Lực lượng mới phải “tạo khí thế mới” trong công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

Đ/c Lê Kim Nhất  - Tổ trưởng tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở khu phố Song Khánh  phát biểu nhận nhiệm vụ

Thay mặt cho các đồng chí trong tổ bảo vệ an ninh trật tự, Đồng chí Lê Kim Nhất - Tổ trưởng tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở khu phố Song Khánh phát biểu nhận nhiệm vụ: xác định đây là nhiệm vụ thiêng liêng, đáng tự hào khi được tham gia lực lượng này để bảo vệ vững chắc an ninh trật tự, đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân trong đó có gia đình mình; xin hứa 24 thành viên của lực lượng sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng được bố trí ở các tổ, khu phố làm nòng cốt hỗ trợ công an phường và là nguồn gốc giúp UBND trong bảo vệ trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Đ/c Lê Kim Vận - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường tặng hoa chúc mừng

Tại buổi ra mắt lãnh đạo UBND phường đã tặng hoa chúc mừng các đồng chí trong tổ lực lượng tham gia bảo vệ An ninh, trật tự ở cơ sở.

Sau buổi ra mắt, toàn lực lượng cùng với Công an phường tham gia diễu hành trên trục đường chính của phường.

Được biết, Ngày 28/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở (Luật số 30/2023/QH15), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

Theo đó, Luật này đã quy định cụ thể về nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, gồm 06 nhóm nhiệm vụ:

1. Nhiệm vụ hỗ trợ nắm tình hình về an ninh, trật tự

2. Nhiệm vụ Hỗ trợ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

3. Nhiệm vụ hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

4. Nhiệm vụ hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội

5. Nhiệm vụ hỗ trợ vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở

6. Nhiệm vụ hỗ trợ tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động.