Tập huấn đầu vụ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Xuân 2023

Để sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2023 đạt hiệu quả, chiều ngày 01/12/2022 UBND phường Hoài Xuân phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn tổ chức tập huấn kỹ thuật đầu vụ nhằm hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Xuân 2023.

Về dự buổi tập huấn có đồng chí Nguyễn Tuấn Trung - Cán bộ kỹ thuật trung tâm dịch vụ nông nghiệp, đại biểu lãnh đạo các Hội đoàn thể phường, các đồng chí Trưởng khu phố, đại biểu các chi hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, các cô, chú là hội viên các hội đoàn thể và bà con nông dân trong toàn phường.

Tại buổi tập huấn đồng chí Nguyễn Tuấn Trung đã nêu lên thực trạng sản xuất lúa hiện nay của người dân như sạ dày, giữ nước thường xuyên trong ruộng lúa, đốt phụ phẩm, rơm rạ sau thu hoạch, sử dụng phân bón, thuốc BVTV chưa hợp lý gây ra sự lãng phí, ô nhiễm môi trường, cùng với biến đổi khí hậu đang diễn ra tác động xấu đến sản xuất. Qua đó đồng chí đã trình bày cụ thể từng giai đoạn phát triển của cây lúa kèm theo là quy trình chăm sóc, bón phân, quản lý sâu bệnh hại tổng hợp (IPM). Nhất là việc ứng dụng thâm canh cây lúa cải tiến theo SRI đối với lúa gieo sạ. Trong đó đồng chí đặc biệt lưu ý về 4 nguyên tắc của SRI áp dụng đối với lúa gieo sạ như: Giảm mật độ sạ; quản lý nước tưới tiêu theo nguyên tắc khô ướt xen kẽ; làm cỏ kết hợp phá váng mặt ruộng để thông khí cho đất và bảo tồn hệ sinh thái đất, nước nhờ tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh và giảm chất hoá học.

Qua buổi tập huấn, đã giúp bà con nông dân nắm chắc hơn về kỹ thuật chăm sóc cũng như phòng trừ hiệu quả các đối tượng gây hại trên lúa góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và sản xuất nông nghiệp theo hướng ổn định, bền vững ở địa phương./.

Nguồn:Trần Đình Phúc-VP UBND phường Copy link